lỗi
  • JFolder: :files: Path is not a folder. Path: home/btftc/domains/betongftc.vn/public_html

TP HCM lắp dầm cầu đầu tiên của tuyến metro số 1

Sáng 4/6, sử dụng công nghệ lắp hẫng cân bằng lần đầu áp dụng tại Việt Nam, các đốt dầm (mỗi đốt nặng 42 tấn) của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên được lắp đặt.

Theo Ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM, ở công đoạn lắp dầm, 12 km cầu cạn sẽ được thi công bằng biện pháp lao lắp trên hệ đà giáo di động. Với biện pháp thi công này, các dầm cầu cạn có khẩu độ điển hình 35 m sẽ được phân chia thành 13 đốt dầm; gồm 2 đỉnh trụ dài 1,7 m và 11 đốt giữa dài 2,8 m.

lap-dam1

 
Đốt dầm đầu tiên nặng 42 tấn của tuyến metro số 1 được lắp đặt sáng nay. Ảnh:Hữu Công 
 

Các đốt dầm có mặt cắt hình chữ U đã được đúc sẵn ở bãi đúc quận 9 (tổng cộng 4.536 đốt) rồi vận chuyển ra công trường bằng xe tải chuyên dụng. Mỗi nhịp gồm 13 đốt dầm sẽ được treo trên hệ đà giáo di động và ghép thành một nhịp cầu hoàn chỉnh. Các đốt dầm được liên kết vĩnh cửu với nhau bởi khóa chống cắt, keo epoxy và cáp dự ứng lực dọc theo dầm.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân cho rằng, việc lắp dầm cầu đầu tiên là giai đoạn rất quan trọng và có ý nghĩa lớn với dự án xây dựng tuyến metro số 1 của thành phố. Đây cũng là gói thầu quan trọng quyết định đến tiến độ của toàn bộ dự án.

lap-dam-2

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cùng lãnh đạo UBND TP HCM và tỉnh Bình Dương thực hiện nghi thức lắp đặt đốt dầm đầu tiên của tuyến metro số 1. Ảnh: Hữu Công.

Về phía chủ đầu tư, ông Bùi Xuân Cường - Giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt đô thị TP HCM - cho biết, đến thời điểm này tuyến metro số 1 đã đạt được 6 triệu giờ lao động an toàn, các máy móc thiết bị, đặc biệt là các cần cẩu thi công tại công trường đều được kiểm tra, kiểm định kĩ càng. 

Dự án Metro Bến Thành - Suối Tiên có tổng vốn 2,49 tỷ USD (hơn 47.000 tỷ đồng) được khởi công vào tháng 8/2012. Theo thiết kế, tuyến dài gần 20 km, đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương). Trong đó, khoảng 2,6 km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17 km trên cao (11 nhà ga).

Công trình dự kiến hoàn thành vào năm 2019 và đưa vào khai thác sử dụng từ năm 2020. Tuy nhiên, mới đây Ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM cho biết hơn 17 km trên cao của tuyến metro này có thể được vận hành năm 2018, sớm hơn ba năm so với kế hoạch.

Công ty Cổ phần Bê Tông Ngoại Thương (FTC) được vinh hạnh là đơn vị đầu tiên cung cấp bê tông cho cấu kiện dầm của Tuyến Metro số 01 Bến Thành - Suối Tiên do Nhà thấu FVR thi công tại bãi đúc Casting Yard Quận 09, TP.HCM. Ngoài ra, Công ty FTC còn cung cấp bê tông cho Đơn vị tổng  thầu GS để thi công các hạng mục: cọc khoan nhồi, đài, móng,…. và nhiều hạng mục khác của Tuyến Metro số 01 Bến Thành - Suối Tiên.  

 Một số hình ảnh tại bãi đúc dầm ngày 6/4/2015, ngày đúc đốt dầm đầu tiên của Tuyến Metro số 01

IMG 0547

IMG 0558

 IMG 0564